Thiết kế cầu thang |

Lưu ý khi thiết kế cầu thang

Theo phong thủy, cầu thang là khúc ruột trong nội thể căn nhà, đóng vai trò rất lớn mang lại sinh khí cho gia chủ. Có những bí quyết phong thủy áp dụng cho khu vực cầu thang mang lại nhiều may mắn cho gia chủ mà bạn có thể tham khảo như sau:

Khi thiết kế cầu thang, cần căn cứ theo tuổi tác, mệnh ngũ hành của chủ nhà để chọn hướng tốt cũng như vật liệu xây dựng cầu thang.

Hãy dành khoảng không gian xứng đáng trong ngôi nhà của bạn để thiết kế cầu thang để đảm bảo được tính tiện ích, độ rộng rãi và sáng sủa của mỗi bậc thang. Tùy theo diện tích mà bố trí kích thước của cầu thang cho phù hợp. Đối với nhà phố có không gian hạn hẹp nên sử dụng loại cầu thang mảnh và đơn giản theo dạng góc hoặc xoắn ốc để tiết kiệm diện tích sàn, còn đối với các biệt thự hay nhà có diện tích lớn thì nên sử dụng loại cầu thang lớn hơn, xây kiên cố hơn bằng các vật liệu kết hợp như gỗ, đá với kích thước chuẩn cho cầu thang  như sau chiều rộng xấp xỉ từ 1m đến 1m2, độ dày tối thiểu từ 270 – 300mm, độ cao mỗi bậc 150mm. Tuyệt đối không xây cầu thang quá hẹp và dốc tránh tạo căng thẳng cho bản thân và người nhà trong mỗi lần di chuyển.

thiết kế cầu thang

Thiết kế cầu thang theo phong thủy

Bậc đầu tiên của cầu thang phải được đặt ở vị trí thoáng, hướng tốt theo tuổi gia chủ. Tránh thiết kế cầu thang ở giữa nhà, trường hợp bất khả kháng thì khắc phục bằng cách chỉnh lệch bậc đầu tiên.

Tránh tuyệt đối để cầu thang hướng thẳng ra hướng cửa chính, vì sẽ dễ khiến khiến ngôi nhà bị xâm nhập bởi các luồng khí lưu có hại từ bên ngoài gây hao tổn tiền tài. Tránh hướng thẳng vào Nhà vệ sinh hay bếp vì sẽ làm các nguồn sinh khí bị hao tán, dễ gây mâu thuẫn trong nội bộ gia đình. Tránh đặt giường ngủ hay ghế ngồi phòng khách, phòng đọc sách ở phía dưới cầu thang làm suy yếu sự vân động của luồng sinh khí trong gia đình.

Các nhịp cầu thang phải liền mạch, tránh không để hở làm tổn hao sinh khí nhằm đảm bảo cho đường công danh của gia chủ.

Phải xây dựng cầu thang có tổng số bậc cầu thang là số 17 hoặc 21  hay là các số lẻ khác, vì theo quan niệm phong thủy, đây là những con số dương mang lại  chính khí cho không gian của ngôi nhà.

Phần không gian dưới gầm cầu thang thường được tận dụng để làm nhà vệ sinh hoặc dùng để kê các đồ nhỏ gọn. Đối với những ngôi nhà có diện tích lớn, nên kết hợp xây dựng tiểu cảnh vớicác yếu tố phong thủy có lợi cho chủ nhà cũng như mang đến sự sinh động cho ngôi nhà

Cũng có thể kết hợp thiết kế cầu thang với giếng trời giúp nhà cửa thêm sáng sủa, rộng rãi và tăng sự vận hành của nguồn khí tốt.

Thiết kế nội thất DreamHome

các bạn hài lòng – chúng tôi hãnh diện